Sản xuất tinh gọn (Lean Production)

Khái niệm Sản xuất tinh gọn  (Lean Production) bắt nguồn từ hệ thống sản xuất Toyota (TPS) đã dần triển khai trong các hoạt động sản xuất của Toyota từ những năm 1950. Đến Việt Nam từ năm 1995, Toyota Việt Nam (TMV) vẫn được biết đến là một trong những hãng xe được yêu thích nhất tại Việt Nam với những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, cũng như những thành tích ấn tượng trong sản xuất và kinh doanh. Để có được thành công này, TMV áp dụng hệ thống Monozukuri – nghệ thuật sản xuất đến từ Nhật Bản.

Tiếp nối các Chương trình đào tạo và tư vấn dành cho các Doanh nghiệp trong năm 2016, Viện Kinh tế và Quản lý – Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Công ty Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành công khóa Đào tạo Monozukuri – Phương thức sản xuất tinh gọn theo triết lý của Toyota vào tháng 12/2016.

3

Khóa đào tạo đã diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 13 đến 17 tháng 12 năm 2016 tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội và tại Nhà máy Toyota Việt Nam bao gồm những nội dung phù hợp với tình hình thực tế của các doanh nghiệp: các vấn đề về lãng phí và loại bỏ lãng phí, quản trị logistic và kho hàng, các biện pháp cải tiến trong nhà máy…

4

Đặc biệt, các học viên được tham quan trực tiếp nhà máy sản xuất của Toyota Việt Nam tại Vĩnh Phúc và nhà máy của tập đoàn Le Group (một danh nghiệp đã từng học tại chương trình và áp dụng thành công các phương thức sản xuất tinh gọn).

5

Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Toyota kết hợp với các giảng viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các học viên được trải nghiệm, thảo luận để tìm ra lãng phí còn tồn tại trong chính các doanh nghiệp của các học viên.

6

Song song với các buổi trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các học viên của khóa đào tạo còn được tham gia game mô phỏng về mô hình sản xuất TPS và game phát hiện lãng phí và tìm ra các cải tiến các lãng phí. Qua 2 mini game và 2 buổi tham quan thực tế tại nhà máy học viên có thể dễ dàng áp dụng lý thuyết học trên lớp vào thực tế sản xuất của doanh nghiệp mình.

7

Kết thúc khóa đào tạo, Ông Ngô Huy Độ – Lớp trưởng – Giám đốc công ty TNHH thiết bị và nguyên liệu gốm sứ Hodocemex chia sẻ:  “Đây là một khóa học rất bổ ích và cần thiết cho các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi sẽ áp dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế sản xuất ở công ty mình. Trong tương lai, Công ty mong muốn tiếp tục được hợp tác cùng chương trình để thực hiện các nội dung chuyên sâu hơn cho nhà máy. Thay mặt lớp, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô từ phía trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các chuyên gia bên TMV. Chúc chương trình sẽ đạo tạo thành công nhiều khóa học hơn nữa”.

 

 

 

Bài Viết Liên Quan